Trang chủ
Tin tức
Thông tin cho sinh viên chính quy
Tại sao sinh viên nên làm Nghiên cứu khoa học (NCKH)?

Tại sao sinh viên nên làm Nghiên cứu khoa học (NCKH)?

Nghiên cứu khoa học là gì? Có khó không?

Tại sao sinh viên nên làm nghiên cứu khoa học?

Các ý tưởng cho đề tài nghiên cứu khoa học tìm được ở đâu?

….

Đây là những câu hỏi mà nhiều bạn sinh viên rất băn khoăn trước khi bước vào thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. Sau đây là một số thông tin giúp các bạn sinh viên có thể tìm được câu trả lời cho vấn đề này.

Nghiên cứu khoa học là gì?

Có thể hiểu đơn giản: "Nghiên Cứu Khoa Học là một dự án nhỏ". Dự án nhỏ này giúp các bạn sinh viên có thể vận dụng được nhiều kiến thức/kỹ năng, từ những kiến thức/kỹ năng được Thầy/Cô truyền đạt trong quá trình học tập trên lớp cho đến những kiến thức/kỹ năng tự học bên ngoài. Do đó, việc thực hiện các đề tài Nghiên cứu khoa học giúp cho các bạn sinh viên thu được thêm rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong quãng đời sinh viên.

Tại sao sinh viên nên làm nghiên cứu khoa học?

Mặt tích cực khi tham gia nghiên cứu khoa học:

NCKH sẽ giúp cho các bạn sinh viên phát triển nhanh hơn và trưởng thành hơn về nhiều khía cạnh. Các bạn học được: tính chủ động trong học tập và công việc, hình thành nên những phương pháp học, đổi mới cách tư duy, cách thức phát hiện vấn đề và cách giải quyết vấn đề, cách trình bày vấn đề sao cho logic và hợp lý nhất. Khi tham gia nghiên cứu khoa học, các bạn sinh viên còn có cơ hội được rèn luyện và trau dồi các kỹ năng mềm như: giao tiếp, cách làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình – thuyết phục, kỹ năng quản lý thời gian, quản lý dự án, kỹ năng giải quyết xung đột giữa các thành viên trong nhóm....

Ngoài ra, khi hoàn thành đề tài NCKH, các bạn sẽ thấy rất vui và tự hào về bản thân cho dù kết quả có ra sao. Đặc biệt làm NCKH là tiền đề tạo điều kiện cho bạn làm tốt các báo cáo thực tập chuyên ngành, thực tập tốt nghiệp cũng như khóa luận tốt nghiệp và các nghiên cứu chuyên sâu sau này. Một điểm cộng nữa là NCKH chắc chắn sẽ giúp các bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng đấy!

Tuy nhiên, đằng sau sự thành công nào cũng phải có những mất mát:

NCKH cũng vậy, để thành công bạn cũng phải mất thời gian, tiền bạc và công sức. Bạn phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu, đọc tài liệu, đi thực tế, khảo sát, viết báo cáo... Bạn phải bỏ ra một khoản tiền không ít để mua tài liệu tham khảo, photo tài liệu, in ấn, và các chi phí khác trong quá trình thực hiện nghiên cứu. Tuy nhiên đó chỉ là những mất mát về vật chất, điều đáng nói là công sức phải bỏ ra là rất lớn, bạn sẽ phải nỗ lực hết mình, cố gắng ngày đêm trong một khoảng thời gian dài để có được kết quả tốt nhất.

Các sinh viên Viện Kinh tế và Quản lý nhận giải Sinh viên NCKH cấp trường năm 2019

Các ý tưởng cho đề tài nghiên cứu khoa học tìm được ở đâu?

Nghiên cứu là quá trình thực hiện các khảo sát, tìm kiếm và khám phá ra những sự kiện, thông tin, hay những vấn đề mới bằng các biện pháp có hệ thống và khoa học về một lĩnh vực nào đó, với mục đích sáng tạo, mở rộng hay chuyên sâu hơn kiến thức về một chủ đề trong lĩnh vực đã chọn. Vì vậy, trước khi bắt tay vào làm NCKH thì bạn cần phải có ý tưởng. Các ý tưởng trong đầu bạn có thể đã có từ rất lâu hoặc là xuất hiện bất chợt, vì vậy việc bạn cần làm là ghi chép lại những ý tưởng ấy ngay khi nó xuất hiện để tránh trường hợp ý tưởng chợt đến rồi đi, và bạn sẽ quên ngay khi đi làm việc khác. Còn nếu bạn chưa có ý tưởng gì thì cách tốt nhất là bạn nên dành thời gian để vào thư viện, nghe đài, xem tivi hoặc truy cập Internet hoặc thường xuyên đọc các bài báo, các tạp chí chuyên ngành để cập nhật những vấn đề nóng bỏng, thời sự.

Khi đã tìm ra vấn đề muốn nghiên cứu, bạn hãy vạch ra cho mình một hướng nghiên cứu phù hợp, không quan trọng là ý tưởng của bạn đã được nghiên cứu chưa mà quan trọng là bạn phải biết chọn những điểm mới hoặc phát triển ý tưởng đó theo hướng khác.

Sau khi đã thu thập được nhiều tài liệu, bạn hãy đặt cho mình tên của đề tài. Hãy nhớ rằng, tên đề tài phải thể hiện được vấn đề bạn đang định nghiên cứu, đối tượng, phạm vi, chủ thể, khách thể, thời gian và không gian nghiên cứu.

Yếu tố nào làm nên sự thành công của một NCKH sinh viên?

Tất nhiên yếu tố quan trọng nhất chính là con người. Để có thể theo đuổi và thành công với một đề tài NCKH, trước tiên, các bạn cần tìm kiếm và lựa chọn cho mình "người đồng hành tin cậy". Các thành viên trong nhóm NCKH phải là những bạn chăm chỉ, làm việc có trách nhiệm, nghiêm túc trong công việc và tốt nhất đã từng làm việc chung với nhau để có thể đảm bảo sự phối hợp ăn ý và kết quả tối ưu nhất. Bên cạnh đó, việc lựa chọn giảng viên hướng dẫn tâm huyết, nhiệt tình, có kiến thức sâu trong lĩnh vực mình định nghiên cứu và có nhiều kinh nghiệm NCKH sẽ giúp ích rất nhiều cho nhóm, vì Thầy/Cô sẽ là người định hướng, chỉ đường và giải đáp các thắc mắc trong quá trình nhóm thực hiện đề tại NCKH.

Nhóm sinh viên đạt giải nhất Sinh viên NCKH cấp trường năm 2019 với đề tài: Ứng dụng phương pháp nhân quả Granger nghiên cứu mối quan hệ giữa tiêu thụ năng lượng và tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam

Và cuối cùng… "Hãy theo đuổi và làm NCKH ít nhất một lần trong cuộc đời sinh viên"

Tóm lại, hãy theo đuổi và làm nghiên cứu khoa học ít nhất một lần trong cuộc đời sinh viên, các bạn sẽ có được nhiều bài học quý giá và thu được nhiều kinh nghiệm hữu ích cũng như gắn kết, tạo mối quan hệ với những người cùng chung chí hướng. Hãy xem nghiên cứu khoa học chính là một sứ mệnh của đời sinh viên và thực hiện sứ mệnh đó đến cùng.

 

Nguồn: Sưu tầm

© SEM