Sự kiện
TALKSHOW: TÁC ĐỘNG CỦA AI ĐẾN LĨNH VỰC TÀI CHÍNH KẾ TOÁN TRONG CÁC DOANH NGHIỆP

TALKSHOW: TÁC ĐỘNG CỦA AI ĐẾN LĨNH VỰC TÀI CHÍNH KẾ TOÁN TRONG CÁC DOANH NGHIỆP

Ngày 8/5/2024, tại phòng C7 – 227 trong buổi học của TS. Nguyễn Phương Anh – Bộ môn Quản lý Tài chính, đã diễn ra talkshow, với chủ đề “Tác động của AI đến lĩnh vực tài chính kế toán trong các doanh nghiệp”.
Đến với talkshow, khách mời diễn giả là anh Nguyễn Đức Nghĩa – Trưởng ban Phát triển kinh doanh ICAEW, Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales, anh đã mang tới những thông tin vô cùng hữu ích về tính ứng dụng và thực tế của AI trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tài chính hiện nay dưới góc nhìn của một nhà phát triển kinh doanh. Đặc biệt, anh nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tìm kiếm và sử dụng những công nghệ mới AI, blockchain.. trong lĩnh vực này.
Mở đầu buổi talkshow, anh Nghĩa đã giới thiệu đến các bạn sinh viên 4 công nghệ chính tác động lớn đến lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tài chính là Robotic process automation, AI and cognitive computing, digital transformation và blockchain.
Ngoài ra, anh Nghĩa đã giới thiệu sơ lược về kinh tế số: Năm 1980 sự ra đời của máy tính; đến năm 1990, đây là mốc quan trọng về sự ra đời của internet và cũng là sự bắt đầu của kỷ nguyên số. Ngoài ra, song hành với đó là máy tính cá nhân ngày càng nhỏ dần thì các bộ nhớ cũng được sản xuất với kích thước nhỏ hơn. Hơn 1 năm rưỡi trở lại đây, từ tháng 11/2022 AI được giới thiệu đến công chúng, mức độ phát triển nhanh một cách chóng mặt. Trước đó đã được nghe về AI rất nhiều, nhưng không ai biết nó như thế nào, chỉ một số ông lớn tận dụng AI để biến các dữ liệu phi cấu trúc thành các dữ liệu cấu trúc. Mặt khác, Open AI ra đời và phát triển, là thời cơ để phát triển kinh doanh, tối ưu nguồn lực và cũng là cơ hội kiếm tiền trên cơ hội này. Viêc lan truyền Open AI là mốc quan trọng trong việc phổ biến AI cho tất cả mọi người.
– Các công nghệ chính tác động đến lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tài chính:
• Robotic process automation (RPA): là robot có quy trình và các quy trình có ở trong máy tính, là phần mềm add in thêm vào. Các thao tác đều đc thực hiện ở trên máy tính, nhất là các thao tác về văn phòng, liên quan đến dữ liệu kế toán, kiểm toán đều được thực hiện hết trên máy tính vì có nhiều thao tác lặp đi lặp lại.
• AI and cognitive computing (AI và thuật toán nhận thức): Thuât toán nhận thức là phần mềm chuyển các thông tin để máy đọc được.(Ví dụ như tìm kiếm thông tin bằng chụp ảnh (dữ liệu trong ảnh được chuyển thành dạng text), tìm kiếm thông tin bằng giọng nói (chuyển giọng nói sang dạng text),… ). Và AI sẽ nhận được thông tin từ thuật toán nhận thức để trở thành tư duy của riêng nó. AI có khả năng phân tích dữ liệu lớn, dự đoán xu hướng, và tối ưu hóa quyết định kế toán. Các thuật toán học máy có thể tự động phát hiện gian lận, xác định xu hướng chi tiêu, và dự báo tài chính.
• Digital transformation (Chuyển đổi số): Sự chuyển đổi số trong lĩnh vực kế toán giúp tối ưu hóa quy trình, từ việc thu thập dữ liệu đến báo cáo tài chính. Các công nghệ như cloud computing, big data và AI đóng vai trò quan trọng trong việc này.
• Blockchain: Công nghệ blockchain giúp tăng cường tính minh bạch và an toàn trong giao dịch tài chính. Các giao dịch được ghi chép trên chuỗi khối không thể sửa đổi, giúp ngăn chặn gian lận và tạo niềm tin cho các bên liên quan.
– Tham gia buổi talkshow có các bạn sinh viên ngành Kế toán, Kiểm toán và Tài chính Ngân hàng Viện Kinh tế & Quản lý và Hệ thống thông tin quản lý, Khoa Toán Tin. Các bạn được lắng nghe những chia sẻ một cách trực quan, thực tế từ anh Nguyễn Đức Nghĩa và Cô Nguyễn Phương Anh. BTC tin rằng đến với buổi gặp gỡ hôm nay, các bạn sinh viên đã có một cái nhìn tổng quan hơn, phần nào hiểu rõ hơn về những tác vụ tài chính kế toán được tự động hóa bằng AI, cách sử dụng AI để phân tích và dự báo, cũng như cách tìm kiếm với AI sao cho đạt hiệu quả cao nhất.
Với câu chuyện cùng lời chia sẻ kinh nghiệm đầy quý giá từ diễn giả, buổi talkshow sẽ để lại cho các bạn sinh viên tham gia những kiến thức bổ ích, mới lạ và có thêm hành trang để chuẩn bị cho con đường sự nghiệp!