Nghiên cứu
Hành trình xuất bản tạp chí khoa học: Bí quyết thành công trong thế giới học thuật

Hành trình xuất bản tạp chí khoa học: Bí quyết thành công trong thế giới học thuật

Diễn giả: Giáo sư Charles Cho tại Trường Kinh doanh Schulich, Đại học York, Canada.

 

Thời gian: 13h00 đến 14h30 ngày 21 tháng 12 năm 2023

Địa điểm: Phòng Hội thảo 205 toà C9 Đại học Bách khoa Hà Nội

 

Vào ngày 21 tháng 12 năm 2023, Viện Kinh tế và Quản lý – Đại học Bách khoa Hà Nội vinh dự được chào đón Giáo sư Charles Cho đến chia sẻ với cộng đồng sinh viên cũng như cán bộ nhà trường về một lĩnh vực rất quan trọng trong giới học thuật, đó là quá trình và kinh nghiệm công bố bài báo trên các tạp chí khoa học . 

Giáo sư Charles H. Cho viên bộ môn Kế toán Bền vững tại Trường Kinh doanh Schulich, Đại học York, Canada. Ông sở hữu bằng Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh chuyên ngành Kế toán từ Đại học Central Florida. Ông cũng đã có thời gian làm việc tại KPMG và các công ty lớn khác trong lĩnh vực kiểm toán và thuế. Lĩnh vực nghiên cứu của giáo sư Cho bao gồm Kế toán Xã hội và Môi trường; Trách nhiệm Xã hội của Doanh nghiệp (CSR); và Kế toán cùng Lợi ích Công cộng. Ông đã công bố các công trình nghiên cứu của mình trên những tạp chí học thuật hàng đầu như Accounting, Auditing and Accountability Journal, Accounting, Organizations and Society, Critical Perspectives on Accounting, the European Accounting Review, và Journal of Business Ethics.

 

Hiện tại, ông đang đảm nhiệm vị trí Biên tập viên của Diễn đàn Kế toán (Accounting Forum); đồng Biên tập của Tạp chí Đạo đức Kinh doanh (Journal of Business Ethics); và là Phó Tổng Biên tập của Tạp chí Kinh doan & Xã hội (Business & Society). Giáo sư Cho cũng tích cực tham gia vào cộng đồng học thuật với tư cách là thành viên Hội đồng của Trung tâm Nghiên cứu Kế toán Xã hội và Môi trường (Centre for Social and Environmental Accounting Research) và là Chủ tịch Ủy ban Đối tác Quốc tế (Chair of International Associates Committee) của trung tâm này. Ông thường xuyên được mời làm diễn giả chính tại các hội nghị và sự kiện khoa học quốc tế, đồng thời được truyền thông săn đón nhờ những hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực của mình. Năm 2019, ông đã được vinh danh là một trong 2% các học giả được trích dẫn nhiều nhất trong lĩnh vực Kế toán trên toàn thế giới (đứng thứ 34 thế giới và thứ nhất tại Canada). 

 

Buổi toạ đàm viện Kinh tế và Quản lý không chỉ là cơ hội để người nghe hiểu rõ hơn về quy trình nghiêm ngặt và tiêu chuẩn khắt khe mà các tạp chí học thuật đặt ra, mà còn là nơi để mọi người có thể trực tiếp đặt câu hỏi và thảo luận về những thách thức cũng như cơ hội trong quá trình xuất bản công trình nghiên cứu của mình. Giáo sư Cho đã chia sẻ những bài học đắt giá từ kinh nghiệm của ông về quá trình đánh giá một bài báo khoa học cũng như bí quyết giúp các bài nghiên cứu trở nên chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt, ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng và duy trì một hình ảnh chuyên nghiệp trong cộng đồng học thuật, cũng như cách thức để tăng cường ảnh hưởng của các công trình nghiên cứu trong môi trường học thuật quốc tế. Một trong những điểm nhấn của buổi toạ đàm chính là việc Giáo sư Cho đã cung cấp các chiến lược cụ thể để tối ưu hóa quá trình công bố, bao gồm cả việc lựa chọn tạp chí phù hợp và cách thức tiếp cận các cơ hội xuất bản một cách chủ động và linh hoạt. 

 

Sự kiện này không chỉ cung cấp thông tin và kiến thức hữu ích về việc xuất bản bài báo trên tạp chí khoa học, mà còn đánh dấu mối quan hệ hợp tác giữa Giáo sư Cho nói riêng và Trường Kinh doanh Schulich nói chung với Viện Kinh tế và Quản lý – Đại học Bách khoa Hà Nội. Hậu sự kiện, Giáo sư Cho bày tỏ niềm vui và sự phấn khởi khi đón nhận những tương tác nhiệt tình từ phía sinh viên và cán bộ của Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông tin rằng với định hướng đúng đắn và nguồn lực dồi dào sẵn có, Viện Kinh tế và Quản lý nói riêng cũng như Đại học Bách khoa Hà Nội nói chung có tiềm năng lớn trong việc đóng góp và xây dựng ảnh hưởng mạnh mẽ trên các diễn đàn khoa học quốc tế.

 

Buổi toạ đàm đã khép lại nhưng dư âm của nó còn đọng lại mãi, với hy vọng sẽ mở ra nhiều cánh cửa cho sinh viên và cán bộ nhà trường trong hành trình chinh phục những nấc thang mới trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và xuất bản học thuật. Đây chắc chắn sẽ là một trong những sự kiện đáng nhớ của Viện Kinh tế và Quản lý trong những ngày chuẩn bị khép lại năm 2023, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nghiên cứu  như mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các tổ chức giáo dục toàn cầu.